Giữa đá cắt và đá mài có những điểm cấu tạo riêng biệt, do đó người dùng tuyệt đối không được sử dụng hai loại dụng cụ này cho một mục đích công việc. Trong bài viết dưới đây, Marlin.com sẽ giúp các bạn phân biệt sự khác nhau giữa đá cắt và đá mài. Mời mọi người cùng theo dõi.

Có thể thấy, đá cắt và đá mài là những dụng cụ được sử dụng rất phổ biến trong ngành xây dựng, sửa chữa, cơ khí cho đến gia công vật liệu. Nó có tác dụng trong việc nâng cao tính thẩm mỹ, làm cho thành phẩm của bạn trở nên đẹp mắt, sang trọng và hoàn thiện hơn.

Tìm hiểu về đá cắt và đá mài

Ngày nay đá cắt và đá mài được sản xuất ra nhằm đáp ứng mục đích từng công việc cắt hoặc mài. Do đó người dùng sẽ phải thay đá cắt hoặc đá mài cho phù hợp nhằm nâng cao hiệu suất công việc, rút ngắn thời gian, đảm bảo độ bền của máy cũng như vật liệu không bị hư hỏng, và đặc biệt là an toàn cho người sử dụng.

1, Đá Cắt là gì?

Đây là sản phẩm được tạo nên bởi sự kết hợp theo tỷ lệ nhất định của các hạt mài, cùng với chất kết dính và phụ gia. Với đặc tính có độ cứng tốt và độ bền cao, nên đá cắt được ứng dụng trong việc dùng để cắt các loại vật liệu.

Đá cắt sẽ được lắp đặt trong chiếc máy cắt, giúp bạn dễ dàng cắt các kim loại như: sắt, thép, nhôm, inox… thành các thành phẩm có hình dạng và kích thước khác nhau.

Đá cắt được sản xuất và thiết kế dưới các tỷ lệ kích thước đa dạng, do đó rất phù hợp với các loại máy cắt góc khác nhau. Bên cạnh đó, độ dày của đá cắt cũng rất phong phú, giúp người dùng lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Nếu bạn đang muốn tìm mua đá cắt vừa đạt chất lượng tốt và giả cả phải chăng thì nên lựa chọn sản phẩm đến từ các thương hiệu của Marlin và Nikko nhé. Tính bền và độ hiệu quả mang lại trên cả tuyệt vời, khác hẳn so với các dòng sản phẩm đá cắt khác trên thị trường hiện nay.

2, Đá Mài là gì?

Đá mài là sản phẩm cũng được chế tạo nên từ các chất liệu bao gồm: hạt mài, chất kết dính và một số phụ gia.

Chức năng chính của đá mài là được dùng để mài phần bề mặt bên ngoài của các loại vật liệu. Những khe hở nhỏ hay vết nứt sẽ hoàn toàn được loại bỏ. Thay vào đó, thành phẩm sau khi được mài sẽ trở nên bóng đẹp, mịn màng, sáng và mới hơn.

Được sản xuất dưới các dạng kích thước và hình dáng khác nhau, đá mài được chia làm hai loại là: đá mài mịn và đá mài nhám.

  • Đá mài mịn: loại đá mài này được sử dụng để mài bóng các loại vật liệu mềm, chẳng hạn như: mài dao, chạm khắc, nội thất,…
  • Đá mài nhám: hay còn được gọi với cái tên đá mài thô, thường được sử dụng để thao tác đánh bavia, đánh phá bề mặt của vật liệu trước khi đánh bóng.

Loại đá mài này được khuyến cáo là không nên dùng để đánh các vật liệu mềm như: gỗ, nhựa, nhôm… bởi nó có đặc tính ăn mòn bề mặt rất mạnh mẽ nên sẽ làm hỏng bề mặt vật liệu.

Do đó, đá mài thô sẽ được ứng dụng trong khâu hoàn thiện sản phẩm để làm nhẵn bề mặt kim loại, tô điểm giúp sản phẩm đẹp mắt.

Những điểm khác nhau cơ bản giữa đá cắt và đá mài

Với những đặc điểm nêu trên, có thể thấy giữa đá cắt và đá mài có những nét tương đồng về mặt cấu tạo và thiết kế. Tuy nhiên chất liệu để sản xuất ra chúng cũng như mục đích sử dụng là hoàn toàn khác nhau nhé.

Dưới đây là những điểm khác nhau cơ bản giữa đá cắt và đá mài:

  •  Về chất liệu: Có thể thấy cả đá cắt và đá mài đều được làm từ các chất liệu. Tuy nhiên đi sâu phân tích ta sẽ thấy, chất liệu tạo nên đá cắt chủ yếu là đá mềm, để các hạt mài dễ bị bong tróc. Bởi trong quá trình thao tác, nó sẽ cắt được những vật liệu có độ cứng cao.

Còn với đá mài, đó lại là những loại đá cứng, để hạt mài khó bong tróc, giúp chà nhám và mài bóng tốt hơn.

  • Về mặt cấu trúc: giữa đá cắt và đá mài thì đá cắt sẽ tạo ra lực ma sát cao hơn, giúp quá trình cắt vật liệu hiệu quả. Sở dĩ là vì đá cắt mỏng, đường kính nhỏ và có độ nhám cao hơn với đá mài.
  •  Về chức năng: Mỗi sản phẩm sẽ đảm nhận một chức năng riêng. Đúng như tên gọi của đá cắt, công dụng chính của nó là được sử dụng để cắt vật liệu thành những hình dạng và kích cỡ khác nhau. Còn đá mài giúp làm bóng và hoàn thiện sản phẩm đẹp và tinh tế hơn.

Như vậy bài viết vừa rồi đã phân tích rất kĩ về những điểm khác nhau cơ bản giữa đá cắt và đá mài, hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về hai loại sản phẩm này. Từ đó ứng dụng từng loại phù hợp với mục đích công việc để mang lại năng suất và hiệu quả cao. Bên cạnh đó, để sở hữu một chiếc máy cắt hay máy mài chất lượng tốt, hãy đến với TMC GROUP để lựa chọn hàng chính hãng với giá thành rẻ nhất cùng dịch vụ chuyên nghiệp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983.69.1234
chat-active-icon